Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp Duma Quốc gia tại Moskva ngày 5/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, phát biểu tại hội nghị bàn tròn "Quan hệ Nga-Mỹ: Thực tiễn và triển vọng" tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng những thay đổi mới tại Washington sẽ tạo ra các cơ hội mới để làm lành mạnh hóa tình hình đối thoại giữa hai nước, song đối thoại đó phải được xây dựng trên cơ sở bình đẳng và "không có âm mưu tống tiền."

Theo ông, Moskva đánh giá tích cực những tuyên bố về bình thường hóa quan hệ với Nga mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tại các cuộc điện đàm giữa nguyên thủ hai nước vừa qua.

Về quan hệ giữa hai nước, ông Ryabkov đánh giá hiện quan hệ đang ở ngã ba đường, song việc hợp tác sẽ được thiết lập dần dần.

Ông khẳng định Moskva luôn cởi mở trong đối thoại với Mỹ về các vấn đề chiến lược, trong đó có vấn đề hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.

Về lệnh trừng phạt Nga, ông Ryabkov cho biết Moskva đã và sẽ không đề nghị bãi bỏ trừng phạt cũng như thảo luận tiêu chí bãi bỏ trừng phạt với Washington.

Ông Ryabkov không phủ nhận tác động tiêu cực của lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Nga song theo ông, tác động này đối với nền kinh tế Mỹ cũng không hề nhỏ.

Về tuyên bố của Ukraine liên quan việc Mỹ cung cấp vũ khí, ông Ryabkov cảnh báo chính quyền mới của Mỹ cần nhận thức được rằng việc này có thể gây ra thảm họa.

Về khả năng tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, ông Ryabkov cho biết, hiện chưa xác định thời gian và địa điểm cuộc gặp, song các công tác chuẩn bị đã được khởi động và hai bên có sự hiểu biết lẫn nhau về việc này./.