Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev. (Nguồn: tass.ru)

Ngày 8/8, Tổng thống ba nước Nga, Iran và Azerbaijan đã có mặt tại thủ đô Baku của Azerbaijan để tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên lần đầu tiên theo hình thức này.

Tuy nhiên, trước khi bước vào cuộc gặp ba bên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc gặp riêng rẽ với người đồng cấp Iran và Azerbaijan. 

Trong cuộc gặp với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga mong muốn Armenia và Azerbaijan đạt được giải pháp mang tính thỏa hiệp và hai bên đều chấp nhận được trong cuộc xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh.

Moskva cũng hy vọng cả Baku và Yerevan đều nhận thấy rằng hai bên giải quyết vấn đề phức tạp này vì lợi ích của những thế hệ hiện nay và tương lai. 

Tại cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh sự tiến bộ trong quan hệ Nga-Iran ở tất cả các lĩnh vực.

Theo ông Putin, hiện nay Nga và Iran đã xây dựng được một con đường không nhỏ trong việc phát triển quan hệ song phương, mối quan hệ thân thiết Moskva-Tehran mang tính đa kế hoạch và đang được tăng cường, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, tiếp xúc chính trị và lĩnh vực nhân đạo. 

Về phần mình, Tổng thống Iran Rouhani cho biết Iran chưa bao giờ quên vai trò tích cực của Nga trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân của Iran, cũng như vai trò cá nhân của Moskva trong việc thực hiện thỏa thuận này. 

Theo kế hoạch, sau các cuộc gặp riêng rẽ, Tổng thống ba nước Nga, Iran và Azerbaijan sẽ tiến hành cuộc gặp ba bên theo sáng kiến của Azerbaijan.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, lãnh đạo ba nước sẽ thảo luận rất nhiều vấn đề hợp tác sâu rộng, trong đó có tình hình Syria, Afghanistan, đấu tranh chống khủng bố và buôn lậu ma túy, đặc biệt là hợp tác kinh tế. 

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết Nga sẽ đề nghị với Iran và Azerbaijan một cơ chế trao đổi thông tin về các tổ chức khủng bố, cũng như khởi động đối thoại ba bên về vấn đề Caspi.

Trong khi đó, Tổng thống Aliev cho biết tại hội nghị, ba bên dự kiến sẽ đạt bước tiến lịch sử trong tiến trình thực hiện dự án hành lang giao thông “Bắc-Nam”, nối liền phía Bắc châu Âu với miền Đông-Nam châu Á. Vấn đề kết nối tuyến đường sắt giữa Azerbaijan, Iran và Nga cũng nằm trong dự án này. 

Kết thúc cuộc gặp ba bên, nguyên thủ các nước sẽ ra tuyên bố chung, đề cập đến tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, năng lượng, giao thông, phát triển hạ tầng giao thông, bao gồm hành lang “Bắc-Nam”.

Ngoài ra, ba nước cũng dự định phát triển quan hệ hợp tác ba bên trong lĩnh vực kinh doanh, văn hóa và du lịch./.