Nga, Iran chi trich su hien dien cua quan doi My gan mo dau cua Syria hinh anh 1Xe quân sự của Mỹ di chuyển qua một trạm bơm dầu ở thành phố Qamishli, Đông Bắc Syria ngày 26/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Nga và Iran ngày 29/10 đã lên án quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc duy trì sự hiện diện quân sự gần các mỏ dầu ở khu vực Đông Bắc Syria.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, bất cứ hành động khai thác các nguồn tài nguyên nào sẽ đều là bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã nêu vấn đề trên tại một buổi họp báo sau cuộc gặp với 2 người đồng cấp Nga Lavrov và Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Ông Zarif nói: "Dường như Mỹ sẽ ở lại để bảo vệ dầu mỏ. Và cuối cùng Tổng thống Trump đã thành thật để nói ra điều mà Mỹ có ý đồ thực hiện."

Theo Ngoại trưởng Nga, sự quay trở lại Syria của các lực lượng Mỹ, sau khi di chuyển sang Iraq, là "viện cớ bảo vệ các nguồn dự trữ dầu mỏ từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)."

Ông Lavrov khẳng định: "Điều cốt yếu là bất cứ hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên nào của một quốc gia có chủ quyền mà không có sự cho phép của quốc gia đó đều là bất hợp pháp, và đó là quan điểm chung của chúng tôi"./.

(Vietnam+)