Nga, Iran, Tho Nhi Ky day nhanh tien trinh lap Uy ban Hien phap Syria hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại khu vực tỉnh Quneitra, miền nam Syria ngày 25/7. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 31/7 cho biết nước này cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhất trí tiếp tục các nỗ lực chung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Ủy ban Hiến pháp Syria và thúc đẩy giải pháp cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Trong tuyên bố cuối cùng đưa ra sau cuộc họp diễn ra ở thành phố Sochi của Nga, đại diện các nước bảo trợ các lệnh ngừng bắn tại Syria khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp thúc đẩy tiến trình dàn xếp chính trị ở Syria nhằm tạo điều kiện khởi động hoạt động của Ủy ban Hiến pháp Syria sớm nhất có thể, phù hợp với các quyết định được thông qua tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria ở Sochi hồi tháng 1 vừa qua và Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo tuyên bố trên, đại diện của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã có các cuộc thảo luận hữu ích với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura và nhất trí sẽ tổ chức vòng tham vấn tiếp theo vào tháng 9 tới tại Geneva, Thụy Sĩ, để hoàn tất thành phần của Ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của Syria.

Ủy ban này được thành lập nhằm thúc đẩy cải cách hiến pháp ở Syria. Các bên cũng tái khẳng định quyết tâm đánh bại các tổ chức khủng bố ở Syria, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường cứu trợ nhân đạo và đảm bảo an toàn cho người tị nạn Syria hồi hương.

Cuộc họp diễn ra ở Sochi trong 2 ngày 30-31/7 vừa qua là vòng đàm phán thứ 10 về vấn đề Syria. Tham dự cuộc họp còn có đại diện chính phủ và phe đối lập ở Syria cũng như Liên hợp quốc. Theo kế hoạch, cuộc họp tiếp theo về Syria sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Cũng liên quan đến tình hình Syria, Đại sứ Nga tại Israel, Anatoly Viktorov cho biết lực lượng nước ngoài sẽ không hiện diện tại biên giới Syria và Israel, mà chỉ có một số đơn vị chính quy của quân đội Syria kiểm soát khu vực này.

Đại sứ Viktorov cũng xác nhận có những thỏa thuận xung quanh việc quân đội Syria mở cuộc tấn công tại khu vực Tây Nam nước này, đồng thời cho rằng vấn đề an ninh của Israel cũng là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Hiện Israel đang lo ngại về sự hiện diện của các lực lượng Iran và nhóm vũ trang thân Tehran tại khu vực biên giới phía Bắc Israel.

[Liên hợp quốc lên kế hoạch thảo luận về Ủy ban Hiến pháp Syria]

Tuy nhiên, ông Viktorov tuyên bố Nga không thể buộc Iran rời khỏi Syria, nơi sự hiện diện của Iran phù hợp với luật pháp quốc tế và đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông khẳng định việc yêu cầu trục xuất lực lượng nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Syria là không thực tế.

Liên quan đến tình hình chiến sự ở Syria, giao tranh đã xảy ra trong ngày 31/7 giữa lực lượng chính phủ Syria và các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh miền Nam Daraa.

Truyền thông Syria đưa tin các đơn vị của quân đội Syria đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào những hang ổ cuối cùng của IS ở khu vực phía Tây Nam tỉnh Daraa. Khu vực này có gần 100 tay súng IS.

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về việc khoảng 1,2 triệu người Syria phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong nửa đầu năm 2018 do cuộc xung đột ở nước này.

Ngoài ra, 6,3 triệu người Syria cũng đã phải tị nạn sang các nước láng giềng trong vòng 7 năm qua.

Hơn 1.000 dân thường cũng đã thiệt mạng kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu bắt đầu cuộc chiến chống IS tại Syria vào cuối năm 2014. Liên quân này đã cam kết nỗ lực giảm thương vong cho dân thường ở mức thấp nhất./.
(TTXVN/Vietnam+)