Nga, Iran va Tho Nhi Ky nhat tri so bo ve Uy ban hien phap Syria hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại cuộc gặp ở Moskva, Nga ngày 28/4. Ảnh: (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/6, quan chức cấp cao ba nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc đàm phán "có ý nghĩa" về việc thành lập ủy ban hiến pháp Syria, cũng như cách thức ủy ban này sẽ hoạt động.

Theo tuyên bố của Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura, các bên có kế hoạch tiếp tục các cuộc gặp tương tự trong những tuần tới.

Trong cuộc họp ngày 19/6 tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện ba nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có các trao đổi mang tính xây dựng và thảo luận có ý nghĩa về những vấn đề liên quan tới việc thành lập và hoạt động của ủy ban soạn thảo hiến pháp Syria.

[Lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tuần tra ở miền Bắc Syria]

Sau cuộc họp, các bên đã đạt được một số quan điểm chung cơ bản.

Hồi cuối tháng 1 năm nay, Đại hội Đối thoại dân tộc Syria được Nga bảo trợ đã diễn ra tại thành phố Sochi nhằm tìm kiếm sự đồng thuận về tiến trình cải cách hiến pháp và việc tổ chức các cuộc bầu cử do Liên hợp quốc giám sát ở Syria.

Đại hội đã thông qua 3 văn kiện quan trọng, trong đó có danh sách ứng cử viên tham gia Ủy ban nghiên cứu các vấn đề liên quan đến soạn thảo Hiến pháp, còn gọi là Ủy ban hiến pháp Syria.

Theo thống nhất giữa các bên, Ủy ban hiến pháp của Syria sẽ bao gồm cả đại diện của chính phủ Syria cũng như phe đối lập để soạn thảo một hiến pháp mới./.

(TTXVN/Vietnam+)