Tại một cuộc họp Cộng đồng Kinh tế Âu-Á diễn ra ngày 27/11, tại thủ đô Minsk, Belarus, Tổng thống ba nước Nga, Kazakhstan và Belarus đã đạt được thỏa thuận thành lập một liên minh thuế quan mới kể từ ngày 1/7/2010 tới.

Theo tinh thần thỏa thuận này, ba nước sẽ xác lập các biểu thuế ngoại thương chung và thành lập một thị trường thống nhất cho cộng đồng kinh tế với 165 triệu dân này.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết ba nước đã đạt được thỏa hiệp và nhất trí thành lập một khu vực thuế quan chung.

Phía Nga cho biết nước này muốn nhanh chóng gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu, Nga sẽ phải phối hợp chặt chẽ với Belarus và Kazakhstan trong các cuộc đàm phán gia nhập tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này.

Các cuộc đàm phán về việc Nga gia nhập WTO thường lâm vào bế tắc do vấp phải nhiều bất đồng. Trước khi trở thành thành viên WTO thông qua đàm phán riêng rẽ hay đàm phán chung với đại diện là liên minh thuế quan với Belarus và Kazakhstan, Nga cần phải giải quyết một số vấn đề về thương mại và thuế quan nhằm đáp ứng những tiêu chí của tổ chức này.

Lãnh đạo các nước thành viên WTO cho rằng việc đạt được thoả thuận trên sẽ cho phép Nga điều chỉnh lại các biểu thuế nhập khẩu; đồng thời kêu gọi Nga tăng cường các nỗ lực gia nhập tổ chức này.

Trước đó, ba nước Nga, Kazakhstan và Belarus đã quyết định khôi phục các cuộc đàm phán riêng rẽ về việc gia nhập WTO thay vì thúc đẩy tiến trình này bằng các cuộc đàm phán chung.

Tuy nhiên, ba quốc gia thuộc Liên Xô cũ này cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ để cả ba nước đều có thể bước qua cánh cửa "sân chơi" thương mại lớn nhất thế giới này vào cùng thời điểm và với các điều kiện như nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)