Bộ Ngoại giao Nga ngày 27/6 cho rằng kế hoạch kinh tế của Mỹ cho Trung Đông là "không hiệu quả."

Bộ Ngoại giao Nga đánh giá rằng đề xuất chính của Mỹ là thành lập một quỹ trị giá 50 tỷ USD để thực hiện các dự án khác nhau tại Palestine, Ai Cập, Jordan và Liban trong 10 năm tới.

Tuy nhiên, đề xuất đã bỏ qua nhu cầu tái khởi động đàm phán trực tiếp về toàn bộ các vấn đề then chốt, trong đó có việc thiết lập một nhà nước Palestine độc lập theo các đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Cách tiếp cận này dường như không hiệu quả. Nguyên tắc chủ chốt để thiết lập hai nhà nước cho hai dân tộc vẫn là cơ sở duy nhất làm nền tảng cho một tương lai ổn định và hòa bình giữa người Israel và người Palestine."

[Chính sách gây tranh cãi của ông Trump với Palestine]

Trong khi đó, giới chức Palestine cho rằng chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây thêm nhiều khó khăn cho người Palestine khi cắt bớt hàng trăm triệu USD viện trợ cho các tổ chức nhân đạo tại Dải Gaza và khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng.

Bà Hanan Ashrawi, quan chức cao cấp của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO), nhấn mạnh: "Nếu Mỹ quan tâm như vậy đến sự thịnh vượng của Palestine, tại sao lại thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với chúng tôi. Tại sao họ nhằm vào cơ sở hạ tầng của Palestine? Tại sao họ chấm dứt cung cấp học bổng cho sinh viên Palestine."

Hồi tháng 8/2018, Washington thông báo chấm dứ mọi tài trợ của Mỹ cho Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).

Năm ngoái, UNRWA đã phải dựa vào các khoản tiền bổ sung từ các nước thành viên và các khoản tiết kiệm nội bộ để bù đắp lỗ hổng trị giá 446 triệu USD trong tổng ngân sách 1,2 tỷ USD./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)