Nga ket luan ve vu chuyen giao he thong ten lua S-300 cho Iran hinh anh 1Hệ thống tên lửa S-300. (Nguồn: theiranproject.com)

Theo AFP, ngày 26/5, Nga đã lên tiếng xác nhận về quyết định chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, song chưa thể thông báo chính xác được thời điểm chuyển giao hệ thống này.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Yevgeny Lukyanov cho biết: “Quyết định chuyển giao S-300 cho Iran đã được đưa ra, song việc thực hiện dự án này cần phải có thời gian. Theo tôi biết, thời điểm chuyển giao vẫn chưa đến."

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận chuyển giao S-300 gây tranh cãi này, từng bị đóng băng từ năm 2010, đã hoàn tất hôm 25/5 sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian thông báo đã đàm phán “thành công."

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cùng ngày cho biết thỏa thuận vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Hồi tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp cho Iran hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại trên, sau khi Tehran và Phương Tây đạt được một thỏa thuận khung quan trọng giải quyết vấn đề hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này./.
(Vietnam+)