Một hệ thống vũ khí phòng không có dẫn đường của Học viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên được bắn thử tại một địa điểm bí mật. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 29/5, hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Titov tuyên bố Moskva chỉ trích vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế kiềm chế.

Ông Titov nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi các đối tác của chúng tôi thể hiện sự kiềm chế, đối với cả hành động quân sự tại khu vực này."

Trước đó cùng ngày, một người phát ngôn của quân đội Hàn Quốc cho rằng các vụ phóng thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng được xem là một nỗ lực nhằm gia tăng sức ép buộc chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thay đổi chính sách.

[Lãnh đạo Mỹ: Xung đột bán đảo Triều Tiên sẽ là cuộc chiến thảm khốc]

Sáng sớm 29/5, Triều Tiên đã tiến hành phóng một tên lửa đạn đạo từ vị trí gần sân bay Wonsan, thuộc tỉnh Gangwon của Triều Tiên, trước khi được cho là rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Nhật Bản.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho rằng tên lửa được Triều Tiên phóng đi là loại Scud, đã bay được 450 km với độ cao tối đa là 560km.

Hiện, giới chức quốc phòng Hàn Quốc đang phân tích số lượng tên lửa Bình Nhưỡng đã phóng, và cho rằng Triều Tiên đã phóng thử nhiều hơn một quả tên lửa.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên tính từ đầu năm đến nay và cũng là vụ phóng thứ 3 kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức hôm 10/5./.