Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov phủ quyết dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ tại phiên họp của Hội đồng Bảo an về tình hình Syria ngày 12/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga sẽ không ủng hộ nỗ lực thông qua nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​ lên án một cách vô căn cứ ​chính phủ Syria mà không điều tra vụ việc nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun​ do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria.

Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 13/4.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về sự cần thiết đẩy mạnh các nỗ lực chung của hai nước, kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia cuộc chiến chống khủng bố.

[Đại sứ Mỹ tại LHQ chỉ trích Nga tự cô lập trong vấn đề Syria]

Nga cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào quân đội Syria đi ngược lại nỗ lực này, đồng thời yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập và kỹ lưỡng vụ việc được cho là sử dụng vũ khí hóa học tại Khan Sheikhun.

Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố mưu toan đổ trách nhiệm cho Chính phủ Syria về vụ việc ở Khan Sheikhun là hoàn toàn vô căn cứ và chỉ có Tổ chức Cấm vũ khí hóa học thuộc Liên hợp quốc (OPCW) mới có thẩm quyền điều tra vụ việc này. Chính phủ Syria trước đó cũng đã gửi yêu cầu điều tra vụ việc lên OPCW.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố cuộc điều tra cần được tiến hành tại nơi xảy ra vụ việc và phải có sự tham gia của các chuyên gia ngoài các nước phương Tây./.