Trong khuôn khổ chuyến thăm Palestine lần đầu tiên, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 18/1 đã kêu gọi Israel ngừng toàn bộ hoạt động xây khu định cư Do Thái trên các vùng đất chiếm đóng của Palestine ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, nhằm tạo điều kiện nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đang bị đình trệ.

Ông nhấn mạnh hòa bình tại Trung Đông sẽ không đạt tiến bộ nếu Israel không đưa ra những quyết định đúng đắn về các khu định cư Do Thái.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sau hội đàm tại thành phố Jéricho thuộc Bờ Tây, Tổng thống Medvedev khẳng định Nga ủng hộ "quyền của nhân dân Palestine được thành lập một Nhà nước Palestine độc lập và thống nhất, với thủ đô là Đông Jerusalem."

Ông nhấn mạnh sự ra đời Nhà nước Palestine sẽ là chiến thắng của tất cả, trong đó có người Palestine, người Israel và toàn khu vực Trung Đông.

Về phần mình, Tổng thống Abbas tuyên bố: "Có hai lựa chọn: Đàm phán và hòa bình, hoặc bạo lực và khủng bố." Ông khẳng định Palestine không chọn giải pháp thứ hai, đồng thời kêu gọi Israel chọn con đường hòa bình vì lợi ích của chính mình.

Tối 18/1, Tổng thống Medvedev đã trở lại Jordan để hội đàm với Quốc vương Abdullah, dự kiến trong ngày hôm nay (19/1).

Kế hoạch thăm Tel Aviv nhân dịp này đã phải hoãn lại vì xảy ra đình công tại Bộ Ngoại giao Israel.

Chuyến thăm của ông Medvedev diễn ra trước thềm một cuộc họp của nhóm Bộ Tứ về Trung Đông (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga) tại Munich, Đức ngày 5/2 tới nhằm thảo luận cách thức nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ông Medvedev cho biết nếu các cuộc thảo luận đạt kết quả cụ thể, Nga sẽ thúc đẩy kế hoạch tổ chức một hội nghị về hòa bình cho Palestine và Israel tại Mátxcơva.

Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine đã được nối lại hồi đầu tháng 9/2010, song bị đình trệ khi Israel nối lại hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái trên các vùng đất chiếm đóng của Palestine sau 10 tháng tạm ngưng.

Chính quyền Palestine đang cân nhắc giải pháp đề nghị Liên hợp quốc công nhận Nhà nước Palestine độc lập. Hiện, nhiều nước Mỹ Latin, trong đó có Brazil, Bolivia, Argentina, Chile và Ecuado đã công nhận Nhà nước Palestine độc lập bao gồm cả Đông Jerusalem và một số khu vực khác đang nằm dưới sự kiểm soát của Israel.

Dự kiến, vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh các nước Nam Mỹ và Arập, tổ chức tại thủ đô Lima của Peru vào ngày 16/2 tới.

Các tổng thống của chín quốc gia Nam Mỹ đã thông báo tới dự hội nghị này cùng với nguyên thủ của 11 quốc gia Arập.

Trong một diễn biến khác, phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas ngày 18/1 đã phát động chương trình tái thiết 1.000 căn nhà ở Dải Gaza từng bị cuộc tấn công của Israel tàn phá hai năm trước. Dự án có thể làm gia tăng vị thế của phong trào Hồi giáo này tại Gaza./.