Nga keu goi Israel, Palestine cham dut cac hanh dong thu dich hinh anh 1(Nguồn: AFP/Getty Images)

TASS đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/11 cho biết Moskva quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang hiện tại ở Dải Gaza và kêu gọi người Palestine và Israel dừng các hành động thù địch và khôi phục cơ chế ngừng bắn bền vững.

Bộ trên lưu ý rằng căng thẳng xung quanh Dải Gaza đã trở nên trầm trọng thêm trong những ngày qua.

Bộ này nhấn mạnh: "Moskva rất lo ngại về sự leo thang nguy hiểm này... vốn có thể gây thương vong cho dân thường ở cả hai bên và gây ra sự sụp đổ hoàn toàn tình hình nhân đạo." Israel đã tấn công hơn 70 mục tiêu quân sự tại Gaza để đáp trả vụ phóng rocket.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi khôi phục sớm nhất sự đoàn kết của Palestine và nối lại quá trình chính trị giữa người Palestine và Israel trên cơ sở các nghị quyết của Đại Hội đồng Liên hợp quốc và Sáng kiến Hòa bình Arab.

[Israel ném bom đài truyền hình của phong trào Hamas ở Gaza]

Bộ này nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi người Palestine và Israel không lãng phí thời gian quay trở lại lệnh ngừng bắn bền vững, thể hiện sự kiềm chế, thực hiện các biện pháp nhằm tránh tái diễn tình trạng đối đầu với những hậu quả không lường trước được. Chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực trung gian tương ứng của chính quyền Ai Cập."

Theo Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF), những phần tử cực đoan Palestine đã bắn hơn 300 tên lửa từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Một số tên lửa đã bị hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel bắn hạ.

Để trả đũa, các máy bay chiến đấu của Israel đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở Gaza./.
(Vietnam+)