Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Nga kêu gọi liên quân chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu cần thể hiện trách nhiệm hơn nữa khi triển khai các cuộc không kích nhằm vào vị trí của các phần tử cực đoan ở Syria để tránh gây thương vong cho dân thường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 8/6 nhấn mạnh ban lãnh đạo liên quân do Mỹ đứng đầu cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc lên kế hoạch cho các nước không kích mục tiêu khủng bố tại Syria.

[Lãnh đạo quốc phòng SCO đánh giá cao chiến dịch của Nga tại Syria]

Theo bà Zakharova, Moskva đã nhiều lần tuyên bố người dân Syria luôn là nạn nhân của những hành động vội vàng và số dân thường thiệt mạng sẽ càng tăng từng ngày.

Nhà ngoại giao Nga cho biết cuộc không kích hôm 3/6 vừa qua của liên quân tại thành phố Raqqa của Syria đã khiến 43 dân thường thiệt mạng, trong khi cuộc tấn công hôm 5/6 vừa qua cũng làm hơn 30 người chết.

Trong vòng một tháng qua, hơn 200 người dân Syria tại thành phố Raqqa và các vùng lân cận đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Tại Syria, cùng ngày, các máy bay chiến đấu của quân đội Syria đã tấn công các vị trí của IS ở phía Tây thành phố Raqqa.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA, Không quân Syria đã phá hủy nhiều vị trí và xe bọc sắt của IS ở vùng nông thôn, cách thành phố này hơn 70km.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Kazakhstan thông báo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã quyết định hoãn vòng hòa đàm về Syria tại thủ đô Astana vốn được lên kế hoạch từ trước theo đề xuất của Moskva vào các ngày 12-13/6 tới.

Bà Zakharova cho biết sẽ có thông báo sau khi các bên nhất trí được thời gian cụ thể và thành phần tham gia vòng đàm phán tiếp theo về vấn đề Syria tại Astana.

Trong khuôn khổ vòng hòa đàm thứ tư tại Astana hôm 4/5 vừa qua, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận nhằm thiết lập "4 vùng giảm căng thẳng" ở Syria.

Thỏa thuận được coi là kết quả nổi bật nhất của nỗ lực ngoại giao 3 bên từ đầu năm 2017 tới nay nhằm giảm mức độ tàn khốc của cuộc chiến tranh vốn đã bước sang năm thứ bảy tại Syria./.