Một cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/Sputniknews, ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này muốn Mỹ lập tức dừng mọi hoạt động quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Hồi đầu tháng, Mỹ và Hàn Quốc đã nối lại các cuộc tập trận chung. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những hoạt động này sẽ không giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo bộ trên, các nhà ngoại giao Nga đang nỗ lực hợp tác với tất cả các bên liên quan để tổ chức đối thoại đa phương liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

Bộ này cũng khẳng định lộ trình Nga-Trung về giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu được thực hiện thành công.

[Hàn Quốc công bố kế hoạch hỗ trợ người đào tẩu Triều Tiên]

Trước đó, ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định không có bất cứ giải pháp quân sự nào đối với các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, trong khi sự kích động tình hình ở khu vực này có thể dẫn tới xung đột vũ trang.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh quốc tế lần thứ 7 được tổ chức ở thủ đô Moskva của Nga, ông Shoigu nói: “Chúng tôi tin rằng không có bất cứ giải pháp quân sự nào đối với vấn đề Triều Tiên. Sức ép và các lời đe dọa không phải là những biện pháp hiệu quả và việc phô trương sức mạnh quân sự có thể dẫn tới các vụ việc hoặc thậm chí là xung đột vũ trang mà hậu quả có thể tác động đến toàn khu vực"./.