Nga keu goi tang cuong phoi hop voi Tho Nhi Ky chong khung bo hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: IHA)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc phối hợp nỗ lực giữa các lực lượng vũ trang và cơ quan tình báo Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, sau khi xảy ra những vụ tấn công nhằm vào các căn cứ của quân đội Nga tại Syria.

Thông cáo báo chí ngày 11/1 của Điện Kremlin nêu rõ: "Tổng thống Nga đã đề cập đến vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim do các nhóm vũ trang trái phép thực hiện, trong đó có sử dụng các thiết bị bay không người lái hiện đại. Về vấn đề này, các lực lượng vũ trang và cơ quan tình báo hai nước cần tăng cường nỗ lực phối hợp nhằm chống lại các nhóm khủng bố tại Syria một cách hiệu quả."
 
Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Erdogan khẳng định để tiến trình hòa đàm Astana (Kazakhstan) hay Hội nghị đối thoại dân tộc Syria tại Sochi (Nga) diễn ra thành công, chính quyền Damascus cần phải dừng ngay những vụ tấn công tại các khu vực Idlib và Đông Ghouta.

[Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát các nhóm vũ trang tại Idli​b]

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc Phòng Nga cùng ngày bày tỏ quan ngại về nguy cơ các máy bay không người lái được sử dụng “cho mục đích khủng bố,” tiếp sau những vụ tấn công vừa qua nhằm vào các căn cứ quân sự Nga ở Syria.

Phát biểu tại một buổi họp báo ở thủ đô Moskva, Tướng Alexander Novikov nhấn mạnh: “Có một mối đe dọa thực sự liên quan đến việc sử dụng máy bay không người lái cho mục đích khủng bố ở bất cứ nơi nào trên toàn thế giới.”

Theo ông Novikov, các máy bay không người lái tấn công căn cứ của Nga mang theo những thiết bị nổ chứa các viên kim loại nhỏ. Tướng Novikov cho rằng không thể chế tạo những loại vũ khí như trên với những điều kiện ở Syria và có khả năng chúng được chế tạo với sự tham gia của những chuyên gia được đào tạo tại các quốc gia sản xuất và sử dụng loại máy bay không người lái này. Hiện quân đội Nga đang điều tra nguồn gốc của các máy bay trên.

Hôm 6/1, 13 máy bay không người lái đã tấn công các căn cứ Hmeimim và Tartus của Nga tại Syria. Bảy chiếc đã bị bắn rơi trong khi sáu chiếc còn lại bị phía Nga giành quyền điều khiển và thu giữ.

Ngày 11/1, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố với báo giới hai trong số các máy bay không người lái bị thu giữ này, khẳng định chúng được lắp đặt các thiết bị điện tử hiện đại khó bị làm nhiễu tín hiệu hơn và cho phép thực hiện những cuộc tấn công chính xác./.
(TTXVN/Vietnam+)