Nga keu goi the gioi no luc ngan chan xung dot quan su o vung Vinh hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov. (Nguồn: Politico)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov ngày 20/6 cho biết Moskva lo ngại rằng khu vực vùng Vịnh có thể bị cuốn vào một cuộc xung đột quân sự mới và kêu gọi cộng đồng toàn cầu nỗ lực chung để hướng tới ổn định.

Phát biểu với các phóng viên, ông Ryabkov nhấn mạnh: "Vẫn còn thời gian để dừng lại, cân nhắc và ngăn chặn tình huống trượt sâu hơn vào cuộc đối đầu không kiểm soát và chúng ta nên tập trung vào điều đó. Thật không may, Mỹ dường như không hiểu gì về những lời kêu gọi của chúng ta cũng như sự hợp lý. Mỹ không lắng nghe chúng ta."

"Nhưng tôi tin rằng phần lớn cộng đồng toàn cầu có chung cách tiếp cận và tin rằng không có sự lựa chọn nào khác. Nếu không, khu vực này có thể bị cuốn vào một cuộc xung đột quân sự mới, điều hoàn toàn không thể chấp nhận được, khi xem xét các hậu quả nghiêm trọng mà diễn biến này sẽ gây ra."

[Iran bác bỏ mọi cáo buộc tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman]

Trong nhiều tuần qua, căng thẳng ở vùng Vịnh đã dần leo thang trong bối cảnh xung đột Mỹ-Iran, với việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, vốn đã được Washington thúc đẩy từ hồi tháng 5.

Trong diễn biến liên quan, ngày 20/6, Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami cảnh báo về bất kỳ hành động gây hấn nào nhằm vào Tehran, cho rằng việc bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ đã phát đi "thông điệp rõ ràng" tới Mỹ.

Kênh truyền hình quốc gia Iran dẫn lời ông Salami nêu rõ: "Việc bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ gửi đi thông điệp rõ ràng tới Washington. Đường biên giới của chúng ta là ranh giới đỏ của Iran, và chúng ta sẽ phản ứng mạnh mẽ trước bất kỳ hành động gây hấn nào. Iran sẽ không phát động chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào, nhưng chúng tôi sẵn sàng bảo vệ đất nước"./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)