Trong bài viết cho báo "Người bảo vệ" của Anh số ra ngày 30/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng sự kiện ông Barack Obama nhậm chức Tổng thống Mỹ đã tạo nên cơ hội thiết lập một "kỷ nguyên hợp tác mới" trên thế giới.

Trong bài viết này, Ngoại trưởng Lavrov đã nhắc lại đề xuất của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev về một Hiệp ước an ninh mới ở châu Âu, thay thế các hệ thống cũ có từ thời Chiến tranh Lạnh và việc "thiết lập một khu vực an ninh tập thể thống nhất thực sự tại khu vực châu Âu - Đại Tây Dương".

Ông Lavrov nhấn mạnh "Điều hiển nhiên là cơ hội cho đường lối tiếp cận đa phương nhiều hơn nữa sẽ giúp làm dịu những căng thẳng và vượt qua các khó khăn".

Ông cho rằng nếu các nước thực sự quan tâm tới việc tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa, thì cần phải từ bỏ quan điểm về những sự đối đầu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh trước đây và các thể chế - kể cả NATO - dường như cũng sẽ "bị tê liệt".

Tháng 12 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã nối lại các cuộc đàm phán với Nga nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và ngoại giao sau 3 tháng quan hệ giữa hai bên bị "đóng băng" kể từ cuộc xung đột quân sự Nga-Gruzia hồi tháng 8/2008./.

(TTXVN/Vietnam+)