Nga keu goi toan bo luc luong o Libya tim kiem giai phap chinh tri hinh anh 1Các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar làm nhiệm vụ tại khu vực Sebha, miền nam Libya, ngày 6/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TASS và AFP, Ngày 8/4, đặc phái viên của Tổng thống Nga phụ trách khu vực Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, Moskva kêu gọi toàn bộ các lực lượng ở Libya tìm kiếm các giải pháp chính trị, và nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Bogdanov nêu rõ: "Chúng tôi đang phối hợp với Liên hợp quốc, với đặc phái viên của Liên hợp quốc về Libya Ghassan Salame. Chúng tôi duy trì tiếp xúc, tôi đã gặp ông Salame ở Tunisia. Chúng tôi tiến hành điện đàm với toàn bộ lực lượng chính trị và xã hội hoạt động tại các khu vực phía Tây, phía Đông và phía Nam của Libya."

[Ngoại trưởng Mỹ quan ngại về tình hình giao tranh tại Libya]

"Chúng tôi tiếp tục bày tỏ lo ngại về tình hình (ở Libya) tại các hội nghị của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọi giải quyết các vấn đề nổi lên thông qua các biện pháp chính trị. Tuy nhiên song song với đó, cũng cần nỗ lực tập thể để đấu tranh chống khủng bố, bởi những kẻ khủng bố đang kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở quốc gia Bắc Phi này," ông Bogdanov cho biết.

Đồng quan điểm, cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Libya cần giữ bình tĩnh sau khi có ít nhất 32 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh gần thủ đô Tripoli.

Ông Peskov nêu rõ, Moskva kêu gọi "toàn bộ các bên phản đối các hành động có thể gây nên đổ máu trong cuộc giao tranh cũng như gây thương vong cho dân thường"./.

(Vietnam+)