Tàu Oosumi chở hệ thống tên lửa đánh chặn rời căn cứ của Lực lượng phòng vệ Hàng hải Nhật Bản ở Hiroshima tới Okinawa ngày 4/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 4/2, Nga đã kêu gọi Triều Tiên tránh làm gia tăng căng thẳng bằng việc tiến hành vụ phóng rocket trong tháng này như thông báo trước đó.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Phía Triều Tiên đã liên tục được hối thúc kiềm chế những hành động có thể tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Thông điệp này đã được Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov chuyển tới Đại sứ Triều Tiên tại Moskva sau khi nhà ngoại giao này bị triệu tập.

Bộ trên cũng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về kế hoạch của Bình Nhưỡng.

Hôm 2/2, Triều Tiên đã thông báo với các cơ quan Liên hợp quốc về kế hoạch phóng "vệ tinh quan sát trái đất" trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2.

Ngày 4/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Seiji Kihara đã nhóm họp với đại diện của 9 nước thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tại Tokyo về Triều Tiên.

9 quốc gia thành viên trên gồm Angola, Ai Cập, Malaysia, New Zealand, Senegal, Tây Ban Nha, Ukraine, Uruguay và Venezuela.

Phát biểu tại buổi họp, Nhật Bản cho biết muốn phối hợp chặt chẽ với các nước trên để kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, trong đó có cả kế hoạch phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an cũng đang thảo luận về một nghị quyết mới nhằm áp đặt biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ tư của nước này hồi tháng 1.

Bình Nhưỡng trước đó đã thông báo kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh vào khoảng thời gian từ ngày 8-25/2, với dự báo phần đầu của tên lửa sẽ rơi xuống biển Hoàng Hải ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc và phần đuôi sẽ rơi xuống vùng biển phía Tây của đảo Jeju, Hàn Quốc.

Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng báo động, với ba tàu khu trục Aegis trang bị tên lửa đánh chặn triển khai tại Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani đã chỉ thị Lực lượng phòng vệ bắn hạ bất cứ tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên nếu rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản./