Nga keu goi Ukraine khong day Donbass roi vao tham hoa nhan dao hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/3, ngay sau khi Ukraine quyết định tạm phong tỏa giao thông với vùng Donbass, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố kêu gọi Kiev không đẩy khu vực này rơi vào thảm họa nhân đạo.

Tuyên bố Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Moskva hết sức quan ngại về quyết định được Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) thông qua ngày 15/3, theo đó ngừng các hoạt động giao thông, vận tải với vùng Donbass.

Quyết định này được đưa ra với lý do 'tình hình căng thẳng' tại khu vực nơi mà Kiev đang tiến hành chiến dịch trừng phạt chống lại công dân của mình."

Nga cho rằng vòng xoáy căng thẳng hiện nay tại miền Đông Nam Ukraine do chính Kiev gây ra do không muốn giải quyết cuộc khủng hoảng bằng con đường chính trị hòa bình cũng như kỳ vọng giải quyết "vấn đề Donbass" bằng giải pháp vũ lực.

Theo bộ trên, điều đáng buồn là chính Thư ký NSDC ông Oleksandr Turchynov từng tuyên bố việc phong tỏa giao thông đối với khu vực Đông Nam nước này sẽ có hiệu lực cho đến khi thực thi đầy đủ những điểm nêu trong các Thỏa thuận Minsk về ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi đường giới tuyến giữa các bên.

Theo Moskva, đã hai năm trôi qua, Kiev đã ngoan cố không muốn thực hiện những điều khoản nói trên.

Tuyên bố khẳng định, Bộ Ngoại giao Nga không đẩy Donbass rơi vào thảm họa nhân đạo và sẽ bắt tay thực hiện những cam kết của mình liên quan đến việc khôi phục các quan hệ kinh tế-chính trị với Donbass./.

(Vietnam+)