Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Sergei Shoigu ngày 11/5 thông báo công tác cứu hộ tại mỏ than Raspadskaya ở tỉnh Kemerovo đang diễn ra khẩn trương theo tất cả mọi hướng, trong khi hệ thống thông gió trong mỏ được dự kiến khởi động từng phần vào ngày hôm nay 12/5.

Ông Shoigu cho biết hệ thống thông gió dự kiến được khởi động từng phần vào 10 giờ sáng 12/5 (giờ địa phương) để mở lối cho các nhân viên cứu hộ tiếp cận tới một số khu vực của mỏ than gặp sự cố này.

Theo ông Shoigu, việc khởi động hệ thống thông gió là một giải pháp kỹ thuật hết sức phức tạp với sự góp sức của các nhà khoa học, các chuyên gia, thợ mỏ giàu kinh nghiệm và các nhân viên cứu hộ.

Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp cũng cho biết theo tính toán của các chuyên gia, tại một trong những khu vực của mỏ Raspadskaya, nơi tập trung đông thợ mỏ và cho đến nay các nhân viên cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được.

Thời gian đang là một áp lực lớn khi chỉ còn khoảng một ngày đêm trước khi nồng độ khí mêtan tại đây đạt tới độ đậm đặc quá giới hạn. Vì thế công tác cứu hộ đang diễn ra khẩn trương theo tất cả mọi hướng, với chín đội cứu hộ cùng đồng thời làm việc dưới hầm mỏ.

Vụ nổ khí mêtan tại mỏ than Raspadskaya ở tỉnh Kemerovo xảy ra ngày 8/5 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 52 người và hiện vẫn còn 38 người bị coi là mất tích. Có 43 thi thể đã được nhận dạng.

Ngày 11/5, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã đến mỏ than Raspadskaya để trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ nổ tại mỏ than này./.

(TTXVN/Vietnam+)