Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Sputnik)

Theo RT, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/7 khẳng định Moskva biết rõ Washington và các đồng minh phương Tây có thể đang lên kế hoạch cho những động thái quân sự gì để chống lại Nga, nhưng nước này được bảo vệ rất tốt.

Phát biểu tại một diễn đàn giáo dục thanh niên Nga tổ chức tại khu vực Vladimir cách Moskva khoảng 200 km, ông Lavrov nói: "Chúng tôi bảo đảm nhận thức rõ những kế hoạch mà các quân đội của Mỹ và các nước phương Tây khác đang ấp ủ liên quan tới Liên bang Nga."

Mỹ đã và đang tích cực triển khai các hệ thống phòng không trên toàn cầu, kể cả ngay tại cửa ngõ của Nga, tại các nước Baltic và Nhật Bản. Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga khẳng định nước này không nên lo lắng “dù điều gì xảy ra trên thế giới đi chăng nữa,” vì an ninh của họ được bảo đảm.

Trong phát biểu của mình, ông Lavrov có nhắc đến Tổng thống Vladimir Putin cùng những diễn biến mới trong quân đội Nga.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ quan hệ tốt đẹp hơn với Nga]

Ông Lavrov cũng đề cập đến thái độ dường như không sẵn lòng hợp tác của Washington với phần còn lại của thế giới trong việc khám phá không gian.

Trong khi châu Âu và các nước phát triển hiện sẵn sàng thảo luận dự thảo hiệp ước cấm vũ khí không gian do Nga và Trung Quốc khởi xướng thì Mỹ là nước duy nhất phản đối đề xuất này.

Mỹ đã bắt đầu xem xét việc quân sự hóa không gian. Hồi tháng Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lệnh thiết lập Lực lượng không gian thành nhánh thứ 6 trong quân đội Mỹ, khẳng định “sự chi phối không gian của Mỹ” nên bắt đầu.

Hồi tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) trị giá 716 tỷ USD trong năm tới.

Trong số các điều khoản của đạo luật này có nội dung yêu cầu Lầu Năm Góc phát triển một “chính sách chiến đấu trong không gian” trước thời điểm cuối tháng 3/2019./.