Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (AAMDS) ở căn cứ Deveselu, cách thủ đô Bucharest của Romania 180km về phía Nam. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng tin TASS ngày 14/5 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva khẳng định có quyền đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

Phát biểu trên truyền hình, bà Zakharova nhấn mạnh: "Dựa trên tình hình hiện tại, rõ ràng Nga vẫn có quyền đưa ra biện pháp đáp trả."

Bà Zakharova cũng cho biết cách đây vài năm, tại một hội nghị chuyên đề quy mô lớn với sự tham gia của nhiều chuyên gia quân sự và đại diện từ Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, giới phân tích và ngoại giao cùng đại diện từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nga đã đề nghị xem xét việc coi thế nào là đơn phương xây dựng và phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bà Zakharova khẳng định nếu xét trên quan điểm ngoại giao hay các đề xuất cụ thể do Phương Tây đưa ra, Nga đã làm tất cả nên không có gì phải tự trách mình và Moskva hoàn toàn có quyền đưa ra biện pháp đáp trả./.