Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga. (Nguồn: AP/TTXVN)

Nga sẵn sàng xem xét tất cả các phương án "củng cố nền an ninh" của Syria kể cả việc cung cấp tên lửa giàn S-300. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov với phóng viên đài BBC ngày 17/4.

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: "Vài năm trước theo yêu cầu của các đối tác, Nga đã quyết định không cung cấp tên lửa S-300 cho Syria. Bây giờ, sau hành động tấn công đáng phẫn nộ từ phía Mỹ, Pháp và Anh, Nga sẽ xem xét tất cả các phương án đảm bảo an ninh cho Syria. Chúng tôi sẵn sàng cân nhắc bất kỳ biện pháp nào để giúp đỡ quân đội Syria ngăn chặn tấn công."

[Nga lên tiếng cảnh báo Mỹ về "giới hạn đỏ" trong vấn đề Syria]

Trước đó, ngày 14/4, cùng ngày Syria bị liên quân Anh, Pháp, Mỹ tấn công, Cục trưởng Cục Chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy tuyên bố rằng Moskva sẽ nối lại việc xem xét cung cấp tên lửa S-300 cho Syria và các nước khác.

Ngày 16/4, chuyên gia của kênh truyền hình Directorate 4 cho biết quân đội Syria được trang bị tên lửa giàn S-75, S-125, “Kub,” "Pantsir-S1," “Buk-M1” và “Buk-M2.”

Còn hồi tháng Một có tin sau khi Nga giảm lực lượng tại Syria thì tại căn cứ quân sự Hmeimim vẫn còn hệ thống tên lửa đất đối không, trong đó có loại hiện đại nhất hiện nay S-400./.