Nga khang dinh khong mo rong chien dich khong kich sang Iraq hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 30/9, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố chiến dịch không kích chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Nga tại Syria sẽ không được mở rộng sang Iraq và các máy bay Nga hiện không sử dụng không phận Iraq để tiến hành không kích bên trong lãnh thổ Syria.

Theo ông Peskov, Baghdad đã không yêu cầu Moskva tiến hành không kích IS trên lãnh thổ Iraq.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đã tiến hành khoảng 20 chuyến bay trên vùng trời Syria và bắn trúng 8 mục tiêu IS. Theo bộ trên, các máy bay Nga đã phá hủy một sở chỉ huy của IS và các trung tâm chiến dịch trên vùng núi.

Bộ này cũng khẳng định các cuộc không kích không bắn trúng cơ sở dân sự hay khu vực xung quanh.

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã tận dụng bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc để hối thúc thành lập một "vùng an toàn" tại Syria để bảo vệ dân thường trước bom và lực lượng IS.

Liên quan đến cuộc chiến chống IS, các quan chức người Kurd cho biết một cuộc tấn công trên bộ do lực lượng Kurd ở Iraq - gồm 3.500 binh sỹ đứng đầu tiến hành với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu thuộc liên minh quốc tế - đã giành lại nhiều ngôi làng ở phía Tây thành phố Kirkuk từ tay IS./.
(Vietnam+)