Ông Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 17/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Nga không vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cấm cung cấp vũ khí cho Iran, khi sử dụng các căn cứ quân sự của nước này để tiến hành không kích chống khủng bố ở Syria. 

Đề cập những toan tính của Washington cáo buộc Moskva đang vi phạm Nghị quyết 2231, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định "không có bất kỳ lý do gì" để nghi ngờ Nga vi phạm nghị quyết trên, bởi trong trường hợp này không hề có chuyện cung cấp, bán hoặc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Iran.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh không quân Nga sử dụng máy bay chiến đấu cất cánh từ căn cứ quân sự Iran là có sự cho phép của Tehran và đây là một phần trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria, theo đề nghị của chính quyền hợp pháp ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Nga Lavrov nêu rõ ở đây không có bất cứ điều gì cần phải bàn cãi, đồng thời kêu gọi chấm dứt những hành động kiểu "bới bèo ra bọ" đối với việc Nga sử dụng căn cứ quân sự tại Iran để tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng những hành động như vậy dường như đang nhằm đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế khỏi nhiệm vụ chính là phối hợp giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng Syria. Ông cũng chỉ trích Mỹ cho tới nay vẫn chưa thể phân biệt phe đối lập Syria với các nhóm khủng bố.

Nghị quyết 2231, được thông qua tháng 7/2015, cấm việc cung cấp, bán hoặc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Iran nếu không được sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Ngày 16/8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng không quân nước này đã tiến hành các cuộc không kích từ căn cứ không quân Hamedan của Iran, nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở 3 tỉnh thành nằm ở phía Bắc và phía Đông Syria. Đây cũng là lần đầu tiên quân đội Nga sử dụng căn cứ của Iran để tấn công các mục tiêu IS ở bên trong lãnh thổ Syria kể từ khi Nga mở chiến dịch không kích nhằm yểm trợ cho quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống khủng bố hồi tháng 9/2015. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ xem xét liệu hành động của Nga có vi phạm Nghị quyết 2231 hay không.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu ngày 17/8 với hãng tin Tasnim, Cố vấn cấp cao của Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei về các vấn đề quốc tế, ông Ali-Akbar Velayati cho rằng không có gì bất thường trong mối quan hệ hợp tác quân sự chống khủng bố giữa Iran và Nga. Ông khẳng định "Iran luôn coi quan hệ hợp tác với Nga mang tầm chiến lược và Iran chủ trương phát triển quan hệ với Nga trên mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, cho tới quân sự."

Theo ông, những bình luận của Mỹ về quan hệ hợp tác quân sự chống khủng bố Iran-Nga là mang tính chủ quan. Iran đang hỗ trợ cả Syria lẫn Iraq phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Nhà ngoại giao Iran nêu rõ sự hiện diện của Iran và Nga tại Syria là hợp pháp, khi dựa trên các yêu cầu chính thức của Chính phủ Syria, trong khi chính sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này là bất hợp pháp./.