Nga khang dinh san sang duy tri lien he cap cao voi IAEA hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại một cuộc họp ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa có kế hoạch gặp Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, tuy nhiên Moskva quan tâm đến việc duy trì liên hệ giữa hai bên liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.           

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu với báo giới ngày 23/1, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nêu rõ: “Hiện tại, Tổng thống (Putin) chưa có kế hoạch cho cuộc gặp này, tuy nhiên, ông nói rằng có ý định, luôn sẵn sàng và quan tâm đến việc duy trì liên hệ (với ông Grossi) cũng như tổ chức của ông (IAEA). Điều này vô cùng quan trọng.” Ông Peskov cũng cho biết hiện Moskva và IAEA vẫn duy trì đối thoại ở cấp chuyên viên.

IAEA hiện đang tăng cường sự hiện diện tại Ukraine nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân trong bối cảnh xung đột đang diễn ra tại quốc gia Đông Âu này.

[IAEA sẽ cử đại diện thường trực đến 5 cơ sở hạt nhân tại Ukraine]

Trong một thông báo hồi tuần trước, cơ quan này cho biết sẽ sớm cử đại diện thường trực tại cả 5 cơ sở hạt nhân của Ukraine, trong đó có cả nhà máy Chernobyl vốn đóng cửa sau thảm họa năm 1988.

IAEA cho biết thêm Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ thăm Ukraine để triển khai kế hoạch này cũng như gặp giới chức Kiev để thảo luận về việc thiết lập vùng an toàn hạt nhân xung quanh nhà máy Zaporizhzhia. Đây là nhà máy điện hạt nhân duy nhất tại Ukraine đang có sự hiện diện thường trực của IAEA./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)