Nga khang dinh se su dung bau troi tren bien Caspi de chong IS hinh anh 1Tàu chiến của Nga tại vùng Biển Caspi. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo hãng tin Sputnik, tại cuộc gặp Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdimuhamedov ngày 23/11 bên lề Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt ở Tehran, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về an ninh vùng trời trên khu vực biển Caspi.

Tại đây, ông Putin tuyên bố Nga sẽ sử dụng không phận trên biển Caspi trong cuộc đấu tranh chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đến khi nào trừng phạt hết tất cả thủ phạm gây ra các hành động khủng bố nhằm vào công dân Nga, trong đó có những nạn nhân trong vụ rơi máy bay A321. Bên cạnh đó, ông còn nhấn mạnh rằng hoạt động quân sự của Nga ở Syria chỉ là tạm thời.

Về phần mình, Tổng thống Berdimuhammedov cho biết: "Có vẻ là các đồng sự Kazakhstan của chúng tôi rất quan tâm đến những vấn đề xảy ra trên cấp độ biển Caspi, điều đó liên quan tới các vấn đề quân sự." Theo ông, liên quan đến điều này có những vấn đề về vận tải hàng không dân dụng quốc tế và các đồng sự Kazakhstan đang lo lắng về vấn đề này.

Phản ứng trước quan ngại trên, ông Putin khẳng định: "Về mối quan ngại của các đồng sự trong khu vực Kavkaz liên quan đến việc sử dụng không phận trên biển Caspi, những người bạn Kazakhstan của chúng tôi chưa nói bất cứ điều gì, nhưng chúng tôi sẽ chú ý đến điều này. Chúng tôi hiểu là điều đó gây ra một số bất tiện, nhưng chúng ta đều biết rằng tất cả những nỗ lực mà Liên bang Nga thực hiện trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố là gánh nặng, đặc biệt là đối với Liên bang Nga… Các tổ chức khủng bố, như cái gọi là IS và các nhóm khác, chúng không thương xót bất cứ ai, chúng đang gây ra những tội ác"./.
(Vietnam+)