Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức năm 2011. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, ngày 18/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này có ý định tiếp tục vận chuyển khí đốt tự nhiên tới châu Âu thông qua Ukraine, bất chấp dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nga-Đức mang tên Dòng chảy phương Bắc 2.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Angela Merkel đang ở thăm Nga sau cuộc hội đàm, ông Putin nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt (thông qua Ukraine) chừng nào hoạt động này mang lại lợi ích kinh tế."

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 không liên quan gì tới vấn đề chính trị, và coi đây đơn thuần là một dự án thương mại.

[Bắt đầu khởi công dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Đức]

Đề cập tới vấn đề Syria, Tổng thống Putin nhấn mạnh, các nước châu Âu cần giúp Syria tái thiết nếu các nước này muốn người tị nạn hồi hương. Ông Putin cũng kêu gọi công tác tái thiết Syria cần phải phi chính trị hóa.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel cho rằng, Đức có lợi ích chiến lược khi duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Nga, khẳng định điều này không ảnh hưởng đến việc duy trì mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vững chắc.

Bà Merkel cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục vận chuyển khí đốt thông qua Ukraine, kể cả sau khi hoàn tất dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2./.