Nga khang dinh vu no dong co phan luc khong lien quan den thu hat nhan hinh anh 1Khói bốc lên từ hiện trường vụ nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại thao trường quân sự thành phố Severodvinsk, tỉnh Arkhangelsk, Nga ngày 8/8/2019. (Nguồn: Crime Russia/TTXVN)

Ngày 26/8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố vụ thử nghiệm động cơ phản lực vừa qua tại thao trường quân sự ở tỉnh Arkhangelsk, miền Bắc nước này, liên quan đến việc phát triển loại vũ khí mà Nga chế tạo như một biện pháp đáp trả sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) năm 2002.

Tuyên bố nêu rõ đây không phải là vụ thử hạt nhân, do đó nó không thuộc phạm vi quản lý của Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO).

[Nga: Mức phóng xạ trở lại bình thường sau sự cố thử nghiệm động cơ]

Bộ trên dẫn lời Đại diện của Nga tại CTBTO Alexei Karpov cho biết theo số liệu của Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Nga tỉnh Arkhangelsk, lượng phóng xạ sau vụ nổ động cơ phản lực trên hiện ở mức bình thường và không đe dọa đến đời sống, sức khỏe, cũng như môi trường.

Tuyên bố này được ông Karpov đưa ra tại phiên họp thứ 53 của Nhóm công tác về xác minh của Ủy ban trù bị CTBTO tại Vienna, Áo.

Ngày 8/8, tại thao trường quân sự gần thành phố Severodvinsk thuộc tỉnh Arkhangelsk, đã xảy ra vụ nổ trong khi thử nghiệm động cơ phản lực nhiên liệu lỏng. Vụ việc đã khiến 5 nhân viên thiệt mạng và 3 người bị thương.

Theo Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nhà nước Nga (Rosatom), sự cố xảy ra trong hoạt động thử nghiệm có kèm theo các nguồn đồng vị của nhiên liệu trong động cơ.

Cơ quan Khí tượng và giám sát môi trường Nga (Rosgidrom) ngày 26/8 thông báo sau sự cố tại thao trường quân sự ở tỉnh Arkhangelsk dẫn tới việc phát hiện các đồng vị phóng xạ của bari và stronti tồn tại trong thời gian ngắn, mức phóng xạ trong khu vực hiện đã ổn định./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)