Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin (thứ 2 phải) trong chuyến thăm Công viên Zaryadye ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, Moskva đã khánh thành công viên mới chỉ cách Điện Kremlin vài bước chân với những kỳ quan lộng lẫy như mê cung băng.

Công viên Zaryadye được xây dựng trên nền đất vốn là khách sạn Rossiya khổng lồ có từ thời Liên Xô cũ bên bờ sông Moskva. Khách sạn Rossiya bị phá hủy vào năm 2006 khiến khu vực này bị bỏ trống trong nhiều năm cho đến khi các nhà đầu tư và chính quyền thành phố tranh luận về việc sử dụng khu đất trị giá hơn 1 tỷ USD này.

Theo người đứng đầu Sở Văn hóa của thủ đô Moskva, trải dài trên diện tích 10 hécta ở vị trí đắc địa gần Quảng trường Đỏ và Điện Kremlin, khu đất này cuối cùng đã được biến thành công viên bởi các kế hoạch khác đều không khả thi.

Công viên bao gồm nhiều vùng địa thực vật, trong đó có khu vực giống lãnh nguyên, cùng với những điểm hấp dẫn như nhà hát được phủ kín dưới một ngọn đồi với mái là lớp kính, và một động băng có một mê cung.

[Saint Petersburg là điểm đến hàng đầu châu Âu trong năm 2016]

Giám đốc công viên Zaryadye Pavel Trekhleb cho biết đèn hồng ngoại được dùng để điều tiết khí hậu cho các thực vật miền Nam, trong khi cá sẽ được thả vào ao hàng tuần. Du khách có thể đến đây câu cá và nấu ăn.

Công viên Zaryadye nằm trong trong các nỗ lực thời gian qua của Thị trưởng đương nhiệm Moskva Sergei Sobyanin nhằm tái tạo lại thủ đô Moskva với khoảng 12 triệu dân thành một công trường khổng lồ.

Các sáng kiến khác bao gồm kế hoạch san bằng hàng nghìn tòa chung cư được xây dựng từ thời Liên Xô cũ trị giá 62,1 tỷ USD, tân trang lại các con phố trung tâm trị giá 2 tỷ USD và xây dựng hệ thống đường sắt mới kết nối với các khu vực xa xôi trị giá 3,5 tỷ USD.

Trong quá khứ, Zaryadye từng là địa điểm buôn bán sầm uất và là nơi sinh sống chủ yếu của người Do Thái vào cuối thế kỷ 19.

Tuy nhiên, sau khi người Do Thái bị buộc rời đi vào năm 1892, Zaryadye đã bị xuống cấp và chính quyền Liên Xô cũ đã quyết định phá bỏ khu vực này, thay thế bằng một khách sạn.

Khi được xây dựng vào năm 1967, khách sạn Rossiya được xem là khách sạn lớn nhất thế giới với 3.182 phòng./.