Ngày 18/2, nhà máy khí thiên nhiên hoá lỏng đầu tiên trong khuôn khổ dự án "Sakhalin 2" với tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ USD tại tỉnh Sakhalin, Nga đã chính thức được khánh thành.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, Hoàng tử Anh Andrew và Bộ trưởng Kinh tế Hà Lan Van der Huven đã cùng chứng kiến việc bấm nút khởi động nhà máy.
 
Nhà máy khí hoá lỏng này có công suất thiết kế 9,6 triệu tấn/năm, là công trình đầu tư chung của ba tập đoàn năng lượng của Nga, Hà Lan-Anh và Nhật Bản sau khi ký hiệp định hợp tác và phân chia sản phẩm vào năm 1994.

Nhà máy sẽ sử dụng khí đốt khai thác tại hai mỏ Piltun-Astoch và Luna với trữ lượng ước tính 500 tỷ m3 khí đốt và 150 triệu tấn dầu mỏ. Trước đó, các công ty Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã đặt hàng mua phần lớn khí hoá lỏng của nhà máy này trong thời gian 25 năm.
 
Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng thống Medvedev khẳng định việc đưa vào hoạt động nhà máy khí thiên nhiên hoá lỏng đầu tiên của dự án "Sakhalin 2" sẽ tác động tích cực đến việc bảo đảm an ninh năng lượng trong khu vực và trên thế giới, góp phần củng cố vị thế của nước Nga là cường quốc năng lượng.

Tổng thống Medvedev tuyên bố Nga mở cửa cho các quan hệ hợp tác trực tiếp, trung thực và cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí mà dự án "Sakhalin 2" là một bằng chứng hùng hồn. Đây cũng là một trong những dự án lớn nhất sử dụng công nghệ cao trên thế giới, có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga và các đối tác nước ngoài của Liên bang Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)