Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti, ngày 24/9, nhà máy đóng tàu Zelenodol đã chính thức khởi đóng hai tàu hộ tống Gepard 3.9 cho hải quân Việt Nam.

Theo thông cáo báo chí của nhà máy, các tàu Gepard 3.9 được thiết kế để chống các đối thủ trên mặt nước, trên không và dưới mặt nước, bảo vệ, tuần tra lãnh hải quốc gia và vùng đặc quyền kinh tế, chống buôn lậu và chống hải tặc, hỗ trợ cứu hộ cứu nạn...

Các tàu hộ tống lớp này được trang bị các loại vũ khí hiện đại gồm các loại pháo, tên lửa phòng không, chống tàu, các vũ khí chống ngầm, chống biệt kích và các loại mìn biển.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị các phương tiện tác chiến điện tử hiệu quả, các phương tiện thông tin hiện đại cùng các phương tiện quan sát và phát thanh thông thường.

Trước đó, hai tàu Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ thuộc lô đầu tiên đã được đưa vào biên chế chiến đấu của quân chủng hải quân từ năm 2011.

Theo thông báo từ nhà máy đóng tàu Zelenodol, hai tàu Gepard 3.9 mới sẽ có khác biệt cơ bản với hai tàu trước đó ở vũ khí chống ngầm, hệ thống động cơ hiện đại và nhiều đặc tính kỹ thuật cải tiến khác

Thông cáo báo chí của nhà máy cho biết, các tàu chiến đóng cho Việt Nam lần này sẽ có các vũ khí chống ngầm chuyên biệt theo yêu cầu mà đối tác đã nêu trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự.

Hợp đồng thứ hai này được ký vào tháng 10/2012. Sau đó, hợp đồng sản xuất được ký với nhà máy đóng tàu vào tháng 2/2013./.