Tàu Arctic Sunrise của tổ chức Hòa bình Xanh. (Nguồn: newsmaritime.com)

Ngay sau khi một tòa trọng tài ở Hà Lan đã ra phán quyết buộc Nga bồi thường trong vụ bắt giữ tàu Arctic Sunrise của tổ chức Hòa bình Xanh hai năm trước, ngày 25/8, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố khẳng định tòa án trên không có thẩm quyền xét xử vụ việc này.

Tuyên bố nhấn mạnh Nga không tham gia vào vụ xử này và tòa án trên cũng không có thẩm quyền xét xử vụ việc. Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ nghiên cứu kỹ phán quyết của tòa án, nhưng ngay lúc này Nga có thể kết luận rằng phán quyết trên không xem xét đầy đủ các khía cạnh pháp lý của vụ việc.

Bộ Ngoại giao Nga tỏ ý lấy làm tiếc về việc tòa trọng tài đã phớt lờ lập trường của Nga về vụ việc này được trình bày bằng văn bản ngày 5/8/2015, trong đó có nêu rõ thực tế nhiều nước cũng đã có hành động tương tự như Nga đối với các hành vi trái phép của tổ chức Hòa bình Xanh.

Nga cho rằng phán quyết của tòa trọng tài chứa đựng nhiều điểm không chính xác. Điều đáng lo ngại là phán quyết này khuyến khích hoạt động phản đối hoàn toàn không mang tính hòa bình trên biển gây cản trở cho hoạt động hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa và như vậy là vi phạm các quyền hợp pháp của các quốc gia ven biển.

Trước đó, trong ngày 25/8, tòa án trọng tài tại La Haye (Hà Lan) ra phán quyết yêu cầu Nga phải bồi thường cho Hà Lan do đã bắt giữ tàu Arctic Sunrise.

Tháng 9/2013, tàu Arctic Sunrise của tổ chức Hòa bình Xanh tiếp cận giàn khoan dầu trên biển của Nga và những thành viên của tổ chức này tìm cách leo lên giàn khoan. Những người này đã bị lực lượng bảo vệ phía Nga bắt giữ và buộc tội cướp biển sau đó chuyển thành tội gây rối.

Nga lúc đó cũng cáo buộc trên tàu này có ma túy. Cuối tháng 10/2013, những người này được phóng thích sau khi nộp phạt. Tàu Arctic Sunrise cũng đã được trả lại cho Hà Lan từ tháng 6 năm ngoái./.