Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev. (Nguồn: RIA Novosti/ AFP/TTXVN)

Đối đầu trực diện với Mỹ không nằm trong chủ trương ngoại giao của Liên bang Nga. Đây là tuyên bố được Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev đưa ra khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình "Nước Nga 24" ngày 8/10.

Ông nêu rõ "Một cuộc chiến trực diện giữa Nga và Mỹ là kịch bản tồi tệ nhất cần phải tránh bằng mọi giá. Nói một cách chính xác, trong kế hoạch của Nga, khả năng xung đột với Mỹ là hoàn toàn không được tính đến."

Theo Kosachev, Nga tin tưởng chắc chắn vào sự đúng đắn của mình trong các hoạt động tại Syria cũng như trong việc cần phải làm gì để kiến tạo hòa bình cho quốc gia Trung Đông này. Ông cũng khuyến cáo "Mỹ không nên làm bất kỳ điều gì gây tổn hại lợi ích của Washington, cũng như là cần tính đến cả lợi ích của Nga."

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh những bất đồng gay gắt về giải pháp cho cuộc xung đột Syria đã khiến quan hệ Nga và Mỹ đang bị đẩy xuống mức thấp nhất thời gian gần đây.

Binh sỹ Nga tuần tra trên thành phố cổ Palmyra (Syria) hôm 5/5/2016. (Ảnh: AFP)

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/10, phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Eyraud khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán với Nga trong việc tìm giải pháp hữu hiệu cho cuộc khủng hoảng Syria, bất chấp việc cùng ngày, Nga đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động không kích tại thành phố chiến lược Aleppo của Syria.

Ngoại trưởng Eyraud nêu rõ Paris sẽ “không bao giờ cắt đứt đối thoại với Nga", đồng thời cho biết Pháp sẽ cân nhắc các lựa chọn khác nhau và tiếp tục các nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho Syria.

Trước đó, cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cũng nêu rõ việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bác bỏ các nghị quyết về Syria không đồng nghĩa với việc các nước chấm dứt các nỗ lực ngoại giao để chấm dứt xung đột tại quốc gia này./.