Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ buôn lậu dầu với IS (Nguồn: Moscow Times)

Theo báo Moscow Times, chính quyền khu vực người Kurd ở Iraq (KRG) vừa bất ngờ cho biết các bức ảnh vệ tinh do Bộ Quốc phòng Nga công bố, cho thấy các chiến binh thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bán dầu lửa cho Thổ Nhĩ Kỳ, thực ra là xe tải của người Kurd.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ loan tin trên, đồng thời dẫn lời phát ngôn viên KRG Safeen Dizayi nói rằng IS không hề bán dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ như Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều quan chức Nga tuyên bố, sau khi chính quyền Ankara bắn hạ một chiếc Su-24 của Nga.

Lãnh đạo ủy ban năng lượng của KRG, Serko Cavdet, nói với Anadolu rằng các hình ảnh (do Nga công bố) cho thấy nhiều xe tải chở dầu của người Kurd đang chuyển dầu từ một khu vực nằm dưới sự kiểm soát của họ tới cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng nói rằng IS không chuyển dầu qua lãnh thổ người Kurd và họ đang chiến đấu chống nhóm này.

"KRG xuất khẩu dầu lửa qua các ống dẫn dầu và xe chở dầu tới Thổ Nhĩ Kỳ để bán cho người mua trên thế giới,” ông Cevdet nói. “Các hình ảnh vệ tinh của Nga đã cho thấy những xe chở dầu đó... Nga không có bằng chứng về hoạt động giao dịch mua bán dầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực của người Kurd và IS.”

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Nga. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan thậm chí còn khẳng định sẽ từ chức nếu các cáo buộc nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của Nga được chứng minh là thật./.