Phó Thư ký Hội đồng An Ninh Yevgeny Lukyanov. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Đài Sputnik đưa tin, phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Phó Thư ký Hội đồng An Ninh Yevgeny Lukyanov khẳng định Nga không có kế hoạch gia tăng lực lượng quân sự ở Bắc Cực.

Ông nói: "Có nhiều đồn đoán trên thế giới về việc quân sự hóa Bắc Cực với sự tham gia của Nga, nhưng các đồng nghiệp đáng kính của chúng tôi quên rằng cơ sở hạ tầng thời Xô Viết đã hoàn toàn hư hỏng, và chúng tôi không tăng cường một thứ gì, chúng tôi chỉ đang khôi phục các cơ sở hạ tầng cần thiết."

Đồng thời, ông Lukyanov nhấn mạnh rằng khôi phục hồi cơ sở hạ tầng, một mặt là cần thiết để bảo vệ biên giới quốc gia của Liên bang Nga, mặt khác, đó không chỉ là một nhiệm vụ quân sự mà còn phục vụ cho việc cứu nạn trên biển, phòng chống thảm họa môi trường, sử dụng cho hoa tiêu dẫn đường và các mục đích dân sự khác, tức là có mục đích kép.

Ông Lukyanov đặt câu hỏi: "Để làm điều này, hiện nay đang có một số chương trình quan trọng được bơm ngân sách, nhưng liệu có thể nói rằng đây là quân sự hóa hay không? Nếu hàng xóm của chúng tôi ở Bắc Cực không muốn bảo vệ biên giới quốc gia, họ cứ nói với chúng tôi về điều đó"./.