Vịnh La Habana, Cuba. (Nguồn: universe.org)

Theo hãng tin Sputnik, ngày 26/10, Vụ trưởng Vụ Mỹ Latinh thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexander Shchetinin tuyên bố Moskva không có kế hoạch mở căn cứ quân sự ở Cuba.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn RIA Novosti, ông Shchetinin nói: “Moskva không có bất cứ kế hoạch nào về việc mở căn cứ quân sự tại Cuba và chúng tôi chưa bao giờ đề cập đến vấn đề này. Các mối quan hệ của Nga với Cuba đang đi theo lộ trình hoàn toàn khác biệt. Vấn đề về năng lực quân sự của Lực lượng vũ trang Cuba là khía cạnh khác, song hoàn toàn không có cơ sở để nói rằng Nga sẵn sàng xây dựng một cái gì đó ở Cuba.”

Ông nói thêm: “Một số người đã đưa ra quan điểm rằng hiện quá trình bình thường hóa quan hệ giữa La Habana và Washington đã bắt đầu, người Mỹ sẽ tới Cuba và Nga không còn việc gì làm tại đây nên việc rời đi chỉ còn là vấn đề thời gian. Chúng tôi cho rằng quan điểm này là không đúng.”

Ngoài ra, Vụ trưởng Shchetinin cho rằng hiện La Habana đã có đủ căn cứ để đề xuất Mỹ trả lại Guantanamo cho Cuba. Yêu cầu này được xem là yếu tố then chốt trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Cuba và Mỹ tuyên bố lộ trình bình thường hóa quan hệ hồi tháng 12/2014 sau hơn 50 năm thù địch và hai bên đã mở lại đại sứ quán vào tháng 7/2015./.