Nga không hoan nghênh ý định của Gruzia gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì điều này gây thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Gruzia cũng như trong khu vực nói chung.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố như vậy khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rustavi-2 của Gruzia ngày 6/8.

Ông Medvedev nhấn mạnh mỗi nước đều có quyền quyết định gia nhập các liên minh, tuy nhiên, khi xem xét vấn đề này, Nga xuất phát từ lợi ích quốc gia của mình. Theo ông, Nga không thể bỏ qua sự việc một quốc gia nằm gần biên giới của mình là thành viên một liên minh chính trị-quân sự khác có vũ khí hạt nhân nhằm vào các cơ sở nằm trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Thủ tướng Medvedev cũng cho rằng việc gia nhập NATO "không tốt cho Gruzia" bởi trong thế giới ngày nay, các cuộc xung đột quân sự là điều không thể cho phép xảy ra, vì vậy việc gia nhập NATO không mang lại lợi ích cho Gruzia, mà chỉ làm phức tạp thêm căng thẳng giữa Gruzia với Nga cũng như tình hình tại khu vực.

Bình luận về tuyên bố của lãnh đạo NATO rằng liên minh này vẫn mở đối với Gruzia, ông Medvedev cho rằng điều này thật tai hại trong một số tình huống, bởi nếu không có tuyên bố như vậy, có thể đã không xảy ra cuộc "phiêu lưu quân sự" của Tổng thống Gruzia khi đó, Mikhail Saakashvili hồi năm 2008, khi diễn ra cuộc xung đột quân sự tại vùng lãnh thổ ly khai Nam Ossetia của Gruzia./.

(TTXVN)