Ngày 7/12, Tổng thư ký NATO hối thúc Nga kiềm chế không nên vung tiền chống lại lá chắn tên lửa của châu Âu, và khăng khăng rằng Mátxcơva làm như vậy là chạy theo một "kẻ thù giả tạo."
 
Ông Anders Fogh Rasmussen cho biết NATO vẫn muốn đạt một thỏa thuận với Nga để hợp tác trong hệ thống này, tiếp theo việc tháng trước Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đe dọa sẽ triển khai các tên lửa tới sát biên giới của EU.
 
"Lợi ích chung là bảo vệ người dân của chúng ta trước một mối đe dọa tên lửa hiện hữu," ông Rasmussen nói với các nhà báo trước khi diễn ra cuộc họp 2 ngày của các ngoại trưởng NATO trong đó có cả cuộc đàm phán với ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 7/12.
 
"Sẽ là phí phạm những đồng tiền giá trị nếu Nga bắt đầu đầu tư mạnh vào các biện pháp đối phó một kẻ thù giả tạo không hề tồn tại," ông nói.
 
Tuần trươc NATO và Nga đã nhất trí tại một hội nghị cấp cao ở Lisbon rằng sẽ tìm kiếm các biện pháp để hợp tác trong dự án lá chắn tên lửa, nhưng hai bên vẫn chưa đạt được thỏa hiệp nào.
 
Tổng thư ký Rasmussen cho hay tiến bộ chậm hơn dự tính nhưng ông cũng bày tỏ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh NATO tại  Chicago vào tháng 5/2012.
 
Mátxcơva đòi NATO phải cung cấp văn bản ràng buộc pháp lý trong đó khẳng định lá chắn tên lửa không nhằm vào Nga, nhưng NATO nói họ đã đưa ra đủ các tuyên bố về điều đó và hợp tác là giải pháp tốt nhất.
 
Ngày 29/11, Tổng thống Nga Medvedev thông báo nước này đã kích hoạt hệ thống radar cảnh báo tên lửa Voronezh-DM tại Kalinigrad, gần biên giới châu Âu, để đáp trả các kế hoạch thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu lục này./.

(Vietnam+)