Báo "Thương gia" ngày 22/7 cho biết mặc dù Trung Quốc đã cử một phái đoàn do Thứ trưởng Thương mại Cao Hổ Thành dẫn đầu đến Mátxcơva để thảo luận vấn đề đóng cửa khu chợ Cherkyzovo, mà người Việt Nam thường gọi là "Chợ Vòm", nhưng phía Nga tỏ ra không sẵn sàng thảo luận với đoàn Trung Quốc.

Đoàn Trung Quốc muốn thảo luận vấn đề liên quan đến hàng chục nghìn tiểu thương Trung Quốc và số hàng hóa của họ trị giá khoảng 5 tỷ USD bị lưu giữ tại khu chợ này.

Theo báo "Thương gia," đa số các bộ, ngành của Nga đều không muốn gặp đoàn Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương Nga cho biết họ sẽ không tham dự mọi cuộc thảo luận với phía Trung Quốc về vấn đề đóng cửa khu chợ Cherkyzovo, cho rằng đoàn Trung Quốc nên gặp gỡ đại diện các cơ quan trực tiếp phụ trách khu chợ này.

Cho đến ngày 22/7, chỉ có Cơ quan quản lý thị trường tiêu dùng và dịch vụ Mátxcơva tỏ ý sẵn sàng gặp đoàn Trung Quốc.

Tuy nhiên, quyền Giám đốc cơ quan này, ông Gheorghi Smoleevsky, xác nhận "cuộc gặp chỉ diễn ra nếu có chỉ thị trực tiếp của Thị trưởng Yuri Luzhkov".

Báo "Thương gia" đưa tin Bộ Phát triển Kinh tế Nga cũng cho biết sẵn sàng thảo luận với đoàn Trung Quốc về vấn đề chợ Cherkyzovo, nhưng bộ này lại hoàn toàn không có thẩm quyền đối với khu chợ.

Trong khi đó, Cơ quan báo chí của Tòa thị chính Mátxcơva lại cho rằng đoàn Trung Quốc nên gặp đại diện các cơ quan liên bang vì khu chợ Cherkyzovo thuộc quyền quản lý cấp liên bang.

Tuy nhiên, Cơ quan Di trú Liên bang và Cơ quan thi hành án Liên bang thông báo trong những ngày này, họ không có kế hoạch đón tiếp bất kỳ đoàn nước ngoài nào./.

(TTXVN/Vietnam+)