Nga khong the Xe chở hàng cứu trợ của Nga qua trạm kiểm soát hải quan Izvarino của Ukraine ngày 13/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc gặp các thành viên Hội đồng nhân quyền tại Moskva ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vấn đề nhân đạo quan trọng hơn khía cạnh pháp lý trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Người đứng đầu nước Nga khẳng định Moskva không thể "khoanh tay" đứng nhìn người dân ở các tỉnh Đông-Nam Ukraine bị đói khát hoặc không có thuốc men chữa bệnh.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân vùng chiến sự ở Ukraine sau khi gửi những chuyến hàng viện trợ đến người dân miền Đông-Nam quốc gia láng giềng trong thời gian qua.

Theo ông Putin, với những lý do khác nhau, Moskva và Kiev chưa đạt được thỏa thuận chính thức về việc gửi hàng viện trợ nhân đạo cho người dân vùng chiến sự Ukraine. Ngoài ra, ông cũng cho rằng bi kịch chính ở Ukraine hiện nay là sự lạnh nhạt giữa hai dân tộc Nga và Ukraine, đồng thời kêu gọi tìm giải pháp để khắc phục vấn đề này.

Cho đến nay, Nga đã điều ba đoàn xe chở hàng cứu trợ tới miền Đông Ukraine, mang theo hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm, nước sạch và nhiều mặt hàng thiết yếu khác để viện trợ cho người dân tại đây. Phía Ukraine luôn phản đối các đoàn cứu trợ nhân đạo này vì cho rằng chúng chưa được sự chấp thuận của chính quyền Kiev.

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, cùng ngày, trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry tại Paris (Pháp), ông Lavrov khẳng định cả Moskva và Washington không phải là các bên tham chiến trong cuộc xung đột tại quốc gia Đông Âu này. Vì vậy, theo ông Lavrov, để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chỉ có thể thông qua con đường đàm phán trực tiếp giữa các bên xung đột tại đây (là lực lượng đòi độc lập ở miền Đông và chính quyền Kiev).

Đề cập đến thỏa thuận ngừng bắn mà các bên xung đột tại Ukraine đã nhất trí thực thi hôm 5/9 tại Minsk (Belarus), Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh đó là một bước đi cần thiết để giải quyết khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, ông kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây không nên đưa ra những thông tin bịa đặt mới mà cần dùng tầm ảnh hưởng của mình để hối thúc các bên thực hiện đầy đủ và trung thực các thỏa thuận đã đạt được./.

(TTXVN/Vietnam+)