Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: AP)

Theo hãng Reuters, ngày 22/8, hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin chưa rõ danh tính của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Moskva không tin rằng chiến lược mới ở Afghanistan của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dẫn tới bất cứ thay đổi tích cực đáng kể nào ở quốc gia Trung Á này.

[Tổng thống Mỹ Trump muốn sa thải chỉ huy hàng đầu ở Afghanistan]


Trước đó, hôm 21/8, ông Trump đã khẳng định cam kết của Mỹ đối với cuộc xung đột không hồi kết ở Afghanistan, qua đó đảo ngược tuyên bố mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, và cho thấy ông sẽ điều thêm quân tới cuộc chiến tranh dài nhất mà Mỹ từng tiến hành nhằm "chiến thắng cuộc chiến này."

Trong chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan công bố sáng 22/8 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đặc biệt nhấn mạnh chỉ duy nhất sức mạnh quân sự sẽ không mang lại hòa bình cho Afghanistan, song việc triển khai các lực lượng liên minh tại đây là nhằm tạo điều kiện cho một tiến trình chính trị để đạt được hòa bình lâu dài.

Theo ông, mối đe dọa an ninh mà Mỹ đang phải đối mặt ở Afghanistan và cả khu vực là rất lớn, bởi vậy việc nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan sẽ tạo ra "một khoảng trống" để các phiến quân hoạt động. Ông nêu rõ các lực lượng Mỹ tại quốc gia Nam Á này có thêm nhiệm vụ chống các nhóm phiến quân và tội phạm.

Ông Trump thể hiện quyết tâm quân đội Mỹ "sẽ chiến đấu để giành được thắng lợi." Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không đưa ra thời gian biểu cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan, cũng như từ chối công bố kế hoạch triển khai thêm binh sỹ tới chiến trường này./.