Các tay súng nổi dậy tại khu vực Morek, Syria ngày 21/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những phần tử khủng bố được nước ngoài bảo trợ đã bắt đầu quay phim về một vụ tấn công hóa học được dàn dựng ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Hành động này được thực hiện nhằm “đổ vấy” cho các lực lượng của Chính phủ Syria và tạo cớ cho Mỹ và các đồng minh của Washington phát động không kích nhằm vào binh sỹ quân đội Syria.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho hay nhiều phóng viên hình từ một số kênh truyền hình Trung Đông và một kênh thời sự của Mỹ đã tới thành phố Jisr al-Shughur vào sáng cùng ngày để sản xuất những hình ảnh cần thiết cho hành động khiêu khích này.

[Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga và Iran ngăn chặn “thảm họa” ở Idlib]

Theo cơ quan trên, những cảnh phim sẽ bao gồm hình ảnh về các thành viên của cái gọi là nhóm phòng vệ dân sự White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) đang giúp đỡ và điều trị cho những người dân ở Jisr al-Shughur sau một vụ tấn công có sử dụng vũ khí hóa học.

Kênh truyền hình Press TV dẫn tuyên bố của Trung tâm hòa giải Nga ở Syria nêu rõ: “Tất cả các cảnh phim về vụ việc được dàn dựng này sẽ được chuyển tới phòng thời sự của các kênh truyền hình.”

Trước đó, Mỹ, Anh, Pháp đã lên tiếng đe dọa tấn công quân sự Syria nếu như "quân đội chính phủ Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học."

Động thái này diễn ra giữa lúc quân chính phủ Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân./.