Nga kich liet phan doi cuoc tan cong quan su cua My nham vao Syria hinh anh 1Máy bay trực thăng quân sự của Nga tại căn cứ Hmeimim ở tỉnh Latakia, Tây Bắc Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/4, Điện Kremlin hy vọng tất cả các bên liên quan tại Syria sẽ tránh làm bất cứ điều gì có thể làm xấu hơn tình hình đang rất căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh Moskva kịch liệt phản đối cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn ít giờ nữa sẽ kết thúc thời hạn chót 48 giờ mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dành để cân nhắc về biện pháp quân sự chống Chính phủ Syria, nhằm đáp trả một vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma hôm 7/4, mà Washington cho rằng chính quyền Damascus đứng đằng sau.

Giới quan sát đang lo ngại Tổng thống D.Trump sẽ hạ lệnh không kích các cơ sở hạ tầng quan trọng của quân đội Syria bằng tên lửa Tomahawk từ tàu chiến USS Donald Cook, trong khi tàu USS Porter cũng đang trên đường tới biển Địa Trung Hải.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cáo buộc rằng Chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học "là vô căn cứ, phi thực tế," đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra công bằng về vụ việc này. Ông Peskov kêu gọi các nước cần tránh mọi hành động có thể hủy hoại đất nước vốn rất bất ổn này.

Khi được hỏi về một tuyên bố trước đó của Đại sứ Nga tại Liban, rằng tên lửa của Mỹ nhằm vào Syria sẽ bị bắn hạ và nơi phóng tên lửa sẽ bị tấn công, Điện Kremlin cho biết không muốn bình luận về việc này.

[Nga cảnh báo Mỹ không kích Syria sẽ là tội ác chiến tranh]

Trong một diễn biến làm dấy lên lo ngại về tình hình leo thang căng thẳng tại Syria, Hải quân Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Harry Truman tới Trung Đông, gồm 6.500 thủy thủ, các tàu khu trục và tàu tuần dương được trang bị tên lửa dẫn đường và một tàu sân bay tới gần Syria.

Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết hoạt động triển khai này sẽ "tạo ra khả năng đối phó khủng hoảng và tăng cường hợp tác an ninh tại những nơi diễn ra những sự kiện quan trọng."

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị được tiếp cận "ngay lập tức và không bị cản trở" với các nạn nhân của vụ tấn công tại Douma, để có thể cung cấp các hỗ trợ y tế và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho họ.

Giám đốc WHO Peter Salama dẫn thông tin trước đó của các tổ chức y tế địa phương cho thấy ước tính có khoảng 500 bệnh nhân đang được điều trị trong các cơ sở y tế có các triệu chứng và dấu hiệu bị phơi nhiễm với hóa chất độc hại.

Chính phủ Syria cũng đã mời các thanh sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới tìm hiểu sự thật tại thị trấn Douma, khu vực Đông Ghouta của Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)