Nga kien dinh lap truong ve Venezuela du bi My trung phat hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 29/7 tuyên bố Moskva sẽ không từ bỏ lập trường trong vấn đề Venezuela, dù cho Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với sự ủng hộ của Nga dành cho chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ trưởng Ryabkov khẳng định Nga hoàn toàn nhận thức được các cách tiếp cận của Mỹ, bày tỏ tôi hy vọng rằng Washington cũng đã lắng nghe và hiểu rõ Moskva. Nhà ngoại giao Nga cũng cáo buộc Mỹ không ngừng đe dọa áp đặt thêm những hạn chế mới.

[Ngoại trưởng Nga kêu gọi các bên tại Venezuela đối thoại trực tiếp]

Ông Ryabkov nhấn mạnh: "Mỹ luôn đe dọa trừng phạt, từ lâu họ đã không có gì ngoài trừng phạt. Sau cùng, điều này sẽ hủy hoại danh tiếng của Mỹ, làm suy giảm chứ không giúp gia tăng tầm ảnh hưởng của họ trên khắp thế giới". Ông Ryabkov cũng lưu ý rằng thời gian gần đây, toàn thế giới đã có cách nhìn khác về lập trường của Washington đối với Venezuela.

Mới đây, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Venezuela Elliott Abrams cho biết Washington đang xem xét khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, với lý do Moskva ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Ông Ryabkov cũng cho hay Moskva duy trì liên lạc với phe đối lập tại Venezuela, bao gồm các đại diện của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, theo một hinh thức mà Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro hiểu rõ. Theo ông Ryabkov, những sự liên lạc này chỉ có thể được coi là hành động trao đổi thông tin không thường xuyên. Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các đại diện của thủ lĩnh đối lập Guaido đã cố gắng thiết lập liên lạc với Nga./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)