Nga ky niem 70 nam giai phong thanh pho Leningrad hinh anh 1Duyệt binh kỷ niệm chiến thắng Leningrad (Nguồn: RIA)

Cách đây tròn 70 năm, đúng vào ngày 27/1/1944, thành phố Leningrad, vốn được coi là Thủ đô phương Bắc của Nga, đã được giải phóng hoàn toàn khỏi cuộc phong tỏa gần 900 ngày đêm của phátxít Đức.

Ngày 27/1 năm nay, người dân S.Pertersburg, trước đây là Leningrad, và toàn nước Nga đã long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm tại S.Pertersburg là lễ thắp sáng những ngọn đuốc trên đảo Vasilyev, vốn chỉ được thắp sáng vào các ngày lễ quan trọng nhất. Sau đó là lễ duyệt binh diễn ra gần nghĩa trang Piskarev, nơi an nghỉ của gần 500.000 nạn nhân cuộc phong tỏa, trong đó có sự tham gia các tổ hợp kỹ thuật quân sự hiện đại nhất như Grad, Pansir-S, Iskander, xe tăng T-72B3, xe bọc thép BA-3M, BA-20M và nhiều thiết bị quân sự khác.

Ngoài ra, trong ngày kỷ niệm đáng nhớ này, thành phố bên sông Neva cũng tổ chức nhiều hoạt động và chương trình văn hóa, triển lãm chuyên đề, trình chiếu các đoạn phim tài liệu và hình ảnh mô tả lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc phong tỏa của phátxít Đức.

Đến chiều muộn, tại trung tâm thành phố sẽ diễn ra hoạt động rất trang trọng mang tên "Ánh nến tưởng niệm". Dọc đại lộ Neva sẽ có 1.944 nam nữ thanh niên xếp thành hàng dài trên tay cầm những ngọn nến đang cháy và toàn thành phố tiến hành một phút im lặng để tưởng nhớ những người đã sống và chiến đấu bảo vệ Leningrad đến hơi thở cuối cùng.

Cuối cùng là màn bắn pháo hoa để tưởng nhớ các anh hùng và những người đã thiệt mạng vì đói và lạnh trong cuộc phong tỏa của phátxít.

Tháng 9/1941, phátxít Đức bắt đầu bao vây thành phố Leningrad, mở đầu chiến dịch phong tỏa kéo dài gần 900 ngày đêm, trong đó người dân thành phố phải trải qua những thử thách vô cùng khốc liệt.

Trong thời gian này, phátxít Đức đã bắn 150.000 quả đạn pháo và ném 15.000 quả bom xuống thành phố. Người dân thành phố Leningrad bị phong tỏa sống trong cảnh đói rét. Tiêu chuẩn bánh mỳ tối thiểu cho mỗi người trong mùa đông lạnh hiếm có 1941-1942 chỉ còn 125gr.

Số người chết vì đói, rét và bom đạn trong thời gian này lên tới khoảng 700.000 - 800.000 người. Nhưng đói rét và bom đạn không khuất phục được quân dân thành phố anh hùng này, những người đã dũng cảm chống lại vòng vây phong tỏa của kẻ thù và lập nên một chiến công vô song trong lịch sử nhân loại.

Đúng vào đêm 18/1/1943, chiến dịch "Tia lửa" do Bộ Tổng tư lệnh tối cao quân đội Liên Xô vạch ra với hai phương diện quân Volkhov và Leningrad đã chọc thủng vòng phong tỏa của quân đội Đức để tiếp tế cho Leningrad, mở ra một giai đoạn mới cho cuộc chiến đấu giải phóng thành phố.

Trải qua 872 ngày đêm kinh hoàng, cuộc phong tỏa đã kết thúc ngày 27/1/1944./.

(TTXVN)