Metro Moskva đã có 80 năm tuổi đời. (Nguồn: zahranicni.ihned.cz)

Vào ngày này 80 năm trước, đúng 7 giờ sáng 15/5/1935, thủ đô Moskva của Nga đã khai trương tuyến tàu điện ngầm đầu tiên, nối giữa ga "Sokolnhiki" với ga "Công viên Văn hóa."

Phóng viên TTXVN tại Nga cho biết nhân ngày kỷ niệm chẵn năm nay, trong hai ngày 15-16/5, trên tuyến đường vành đai (Đường Nâu) của Metro Moskva đã diễn ra "cuộc diễu hành" của các đoàn tàu.

Ngoài các đoàn tàu thông thường "Rusich," các hành khách có thể đi trên các toa tàu "phục hưng" với trang trí nội thất giống hệt các toa tàu cách đây 80 năm: ghế ngồi mềm, ánh sáng mờ, nội thất ốp bằng nhựa đúc.

Hành khách cũng có thể đi những trên những toa xe mới nhất số hiệu 81-760/761 sản xuất năm 2012, được sử dụng cho các tuyến đường Kalinin và Serpukhovsk-Timiryazevsk.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo các hệ thống metro ở St. Petersburg, Samara, Yekaterinburg, Novosibirsk, Nizhny Novgorod và Kazan, cũng như lãnh đạo các hệ thống tàu điện ngầm của London, Milan, Bắc Kinh, Thượng Hải, Singapore, Berlin, Madrid, Barcelona, ​​Paris, Hong Kong , Brussels, Tbilisi, Tashkent, Baku, Yerevan, Minsk và Kharkov đều tới thủ đô nước Nga để chúc mừng.

Hệ thống tàu điện ngầm của thủ đô Moskva khai trương cách đây 80 năm chỉ dài 11,2km, với 13 nhà ga và 12 đoàn tàu 4 toa. Ban đầu Metro Moskva mang tên nhà hoạt động Xô Viết Lazar Kaganovich. Từ năm 1955, Metro được đổi thành tên Vladimir Ilyich Lenin.

Trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, Metro được sử dụng để trú ẩn tránh bom và là nơi đã đón 217 trẻ em ra đời trong hoàn cảnh Moskva bị không kích.

Ngày nay, Metro Moskva có tổng cộng 12 tuyến đường, 196 nhà ga với hơn 3.500 toa xe hoạt động. Tổng chiều dài là 327,5km, mỗi ngày phục vụ 9 triệu lượt người qua lại./.