Binh sỹ Nga. (Nguồn: AFP)

Bắt đầu từ ngày 25/5, tại Kyrgyzstan diễn ra cuộc tập trận chung giữa lực lượng quân đội nước này và Nga.

Theo Phó Tư lệnh Quân khu Trung tâm Nga Evgeni Ustinov, tham gia cuộc tập trận kéo dài đến ngày 5/6 có 250 lính dù Nga và lực lượng vệ binh quốc gia Kyrgyzstan với mục đích chính là học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, hai bên sẽ hoàn thiện kỹ năng tác chiến trên địa hình đồi núi, tăng cường kỹ năng trong tấn công hỏa lực và trinh sát, kể cả sử dụng các thiết bị bay không người lái.

Cuộc tập trận lần này chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu kéo dài đến ngày 2/6, hai bên sẽ tham gia các hoạt động huấn luyện chiến thuật đặc biệt. Ở giai đoạn hai, các lực lượng Nga và Kyrgyzstan sẽ tiến hành các bài tập thực hành. Các máy bay chiến đấu hiện được triển khai tại căn cứ không quân Kant của Nga đặt trên lãnh thổ Kyrgyzstan cũng tham gia cuộc tập trận này.

Được thành lập tháng 10/2003, căn cứ không quân Kant của Nga tại Kyrgyzstan hiện là đơn vị không quân của Lực lượng phản ứng nhanh tập thể thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Căn cứ này có nhiệm vụ đảm bảo an ninh lãnh thổ cũng như không phận của các quốc gia thành viên CSTO (gồm Armenia, Nga, Belarus, Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan)./.