Nga lac quan sau doi thoai voi Iran ve chuong trinh hat nhan hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tại bàn đàm phán nhóm P5+1 và Iran ngày 15/10/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga đã tỏ ra lạc quan sau cuộc đối thoại trực tiếp với Iran ở thủ đô Rome (Italy) về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Trung Đông này.

Các hãng tin Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố sau cuộc đối thoại ngày 12/6 rằng quá trình chuẩn bị cho thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran đang đạt tiến bộ, hàm ý các cuộc đối thoại trực tiếp riêng rẽ mà Tehran đang tiến hành với hầu hết các nước trong Nhóm P5+1 như Mỹ, Nga, Pháp, Đức, ngoại trừ Anh và Trung Quốc

Ông Ryabkov cho biết các cuộc đối thoại nhằm xác định những lĩnh vực và vấn đề có thể đạt tiến bộ tại vòng đàm phán sắp tới giữa Iran và P5+1, dự kiến trong các ngày 16-20/6 tới ở Vienna của Áo.

Ông khẳng định phía Iran đã làm được phần việc quan trọng trong các cuộc đối thoại riêng rẽ với Mỹ và Pháp trong 2 ngày qua, đồng thời tiết lộ các bên tham gia đã chuyển từ hình thức thảo luận đơn giản sang tìm kiếm những giải pháp cụ thể và có thể sẽ đạt tiến bộ về một số khía cạnh trong vòng đàm pháp tiếp theo.

P5+1 và Iran đã đạt thỏa thuận tạm thời về chương trình hạt nhân của Tehran tháng 11 năm ngoái, đồng thời đặt thời hạn chót đi đến thỏa thuận cuối cùng về vấn đề này vào ngày 20/7 tới.

Tuy nhiên, một số nước tham gia đàm phán, trong đó có Iran, muốn kéo dài thời hạn này thêm 6 tháng.

Mỹ và các nước khác trong P5+1 muốn tìm kiếm những cam kết chắc chắn để Iran có thể thực hiện chương trình năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình nhưng không tìm cách sản xuất bom hạt nhân, trong khi Tehran muốn đạt bước tiến lớn tiến tới chấm dứt các biện pháp trừng phạt của phương Tây, đặc biệt là Mỹ, vốn đang gây thiệt hại lớn cho kinh tế của Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)